May thời trang

Nghề may thời trang là gì?
May thời trang là ngành nghề tạo ra những sản phẩm may mặc đẹp mắt, ấn tượng, đi đầu xu hướng. Không giống như nghề may công nghiệp đại trà, người thợ may thời trang được đào tạo chỉn chu với đầy đủ kiến thức chuyên môn về kỹ thuật cắt-may-ráp, đồng thời có mắt thẩm mỹ cao, khéo léo, nhanh nhạy, linh hoạt và cực kỳ sáng tạo để cho ra những mặt hàng đáp ứng nhu cầu mặc đẹp, thời trang của khách hàng. 
Người làm nghề may thời trang có thể tự mở cửa hàng may kinh doanh riêng hoặc xin làm nhân viên, chuyên viên tại các công ty, doanh nghiệp thời trang lớn nhỏ nếu đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng cụ thể ở từng nơi.
Công việc của thợ may thời trang
Một thợ may thời trang đúng nghĩa phải là người có khả năng hoàn thiện một bộ trang phục từ khâu thiết kế cho đến cắt may. Theo đó, một số công việc chính mà một thợ may thời trang phải làm đó là:
+ Làm việc với khách hàng để đi đến quyết định thống nhất các thông tin về trang phục như: chất liệu, màu sắc, kiểu dáng, yêu cầu đặc biệt (nếu có),...
+ Định giá tiền của bộ trang phục vừa nhận, bao gồm: tiền công, tiền nguyên vật liệu
+ Lấy số đo của khách hàng, yêu cầu chính xác
+ Vẽ, cắt và may các mảnh trang phục, có tính đến phương án sửa chữa khi cần.
+ Thùa khuyết, đính cúc áo, làm dây kéo hoặc thêm các chi tiết trang trí để hoàn thiện trang phục.
+ Chỉnh sửa các lỗi của trang phục hoặc thay đổi theo yêu cầu của khách hàng.

Thợ may thời trang cần có mắt thẩm mỹ cao và cực kỳ khéo léo, kiên nhẫn
Học nghề may thời trang ở đâu?
Tùy vào nhu cầu, khả năng học vấn và tiền bạc của mỗi người mà lựa chọn nơi học nghề may thời trang phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý cụ thể để bạn tham khảo:
+ Đại học, Cao đẳng chính quy: ngành công nghệ may tại các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Công nghiệp Dệt may HN, CĐ Kinh tế Kỹ thuật Trung ương (HN); ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Công Nghiệp TP.HCM, ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH Văn Lang, ĐH Tôn Đức Thắng...
+ Trường nghề, trung tâm dạy nghề: Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân (Hà Nội), Trung tâm dạy cắt may May Nguyễn, Trung tâm Alamode, Trường Quốc Thảo...
+ Công ty, Cơ sở may mặc tư nhân lâu năm và có uy tín...
 
Cơ hội nghề nghiệp của nghề may thời trang
Nghề may thời trang là một trong những ngành nghề luôn có chỗ đứng trong xã hội cả về địa vị lẫn mức thu nhập. Nghề này sẽ đem đến cho bạn sự ổn định trong công việc và cơ hội thăng tiến cao. Nếu bạn có tay nghề và khả năng thẩm mỹ đón đầu xu hướng thì việc làm giàu hay tạo dựng danh tiếng trong ngành này là hoàn toàn có thể.
Điều đặc biệt là, học nghề may thời trang cũng không quá khó khăn bởi ngày càng có nhiều trường, trung tâm mở lớp tuyển sinh và đào tạo sinh viên, học viên với thời gian đào tạo và mức chi phí phù hợp. Sau khóa học, bạn có thể thử sức tại các công ty thời trang, các công ty may yêu cầu bằng cấp và kỹ năng; hoặc nếu khả năng hạn chế bạn cũng có thể dễ dàng xin việc tại các khu công nghiệp, các xưởng may gia công; có thể tự mở cho mình một cửa hàng riêng để may và sửa chữa áo quần,… Nói chung, nghề này thì bạn hoàn toàn có thể tự lập một cách nhanh chóng.
Những khó khăn đối với nghề may thời trang
Muốn thực sự thành công với nghề thì bạn phải học tập bài bản thông qua trường lớp để có được những tấm bằng nhằm khẳng định kiến thức và trình độ chuyên môn. Đó là điều kiện cần, là bước đầu tiên trên con đường sự nghiệp của nghề may thời trang. Nghề này còn đòi hỏi người làm phải thường xuyên trau dồi, học hỏi, bám sát thực tế, cập nhật gu thời trang và đón đầu được xu hướng sắp tới. Có như thế bạn mới có cơ hội thành công.
Bên cạnh đó, để có thể trở thành một người thợ may thời trang thì đòi hỏi bạn phải thật cẩn thận trong từng đường kim, mũi chỉ, không ngừng cố gắng, nỗ lực và sáng tạo từng ngày để làm hài lòng khách hàng, tạo uy tín, nâng cao thương hiệu để phát triển sự nghiệp.

Cơ hội việc làm của nghề may thời trang là vô cùng lớn và đa dạng
Những phẩm chất cần có của thợ may thời trang
+ Kiên trì, bền bỉ: nghề may thời trang không dành cho những người nóng nảy, dễ cáu giận. Một trang phục hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ lên ý tưởng, thiết kế, vẽ, cắt, may, ráp,… Vì vậy, bạn phải thật sự kiên trì, nhẫn nại thực hiện đầy đủ các bước (dù nhỏ nhất) thì mới hoàn thành công việc
+ Hiểu biết và khéo léo: nghề này đòi hỏi bạn phải nắm rõ đặc tính của từng loại vải, cẩn trọng trong từng nét vẽ, đường cắt, đường may; tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ của bộ trang phục,…​
+ Bắt kịp xu hướng thời trang: cần nắm rõ và hiểu biết về xu hướng thời trang để có thể tư vấn, giải thích cho khách hàng những kiểu thiết kế, những chi tiết trên trang phục nào là phù hợp hoặc đã lỗi thời.
+ Biết cách giao tiếp với khách hàng: khi làm việc với khách hàng, bạn cần có một thái độ đúng mực, lịch sự và thân thiện; nắm bắt tâm lý và đoán đúng ý họ sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt. Đặc biệt, phải thể hiện thái độ tôn trọng khách hàng và nhẹ nhàng giải thích, thuyết phục trước những yêu cầu mà có thể theo bạn là không phù hợp.
Cơ hội việc làm cao, thu nhập ổn định, nhiều khả năng thăng tiến và thể hiện tay nghề... là những điểm sáng hấp dẫn các bạn trẻ lựa chọn theo đuổi nghề may thời trang. Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích với những ai đang nung nấu ý định theo học để tìm việc nghề may, bước đầu định hướng nghề nghiệp, làm hành trang cho tương lai sau này.
 
Lĩnh vực hoạt động

Liên hệ

CÔNG TY TNHH TM VÀ DV MAYYA

488/17/1 Phạm Văn Chiêu, P.16, Gò Vấp, HCM

Điện thoại: 0968 75 76 78

 

Email: info@mayya.vn

 

Liên hệ: 0968 75 76 78 - 0569 555 666
 

Văn phòng - Nhà máy

Trụ sở công ty

488/17/1 Phạm Văn Chiêu, P.16, Gò Vấp
Điện thoại: 0968 75 76 78

 

 

Xưởng may

488/17/1 Phạm Văn Chiêu, P.16, Gò Vấp,
Điện thoại: 0968 75 76 78